Tìm hiểu thông tin chi tiết về đứt dây chằng đầu gối 

Chấn thương dây chằng là tình trạng rất hay gặp trong các tai nạn lao động hay hoạt động thể dục thể thao hàng ngày. Đứt dây chằng đầu gối là tình trạng khá nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra hậu quả là bị liệt. 

Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về tình trạng này và quá trình điều trị sẽ như thế nào. Vậy hãy cùng xem bài viết dưới đây của https://dieutrixuongkhop.com/ để hiểu hơn về tình trạng này nhé. 

Đứt dây chằng đầu gối
Đứt dây chằng đầu gối

Cấu tạo của khớp gối

Khớp gối là khớp yếu nhất của cơ thể, đây là khớp bản lề với 3 khớp gồm khớp chày – đùi, khớp chè – đùi và khớp chày – chè.

Khớp gối gồm có 4 dây chằng: Dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên ngoài và dây chằng bên trong. Vì khớp gối lỏng lẻo hơn nữa lại đảm nhận chức năng nâng đỡ và chức năng vận động nên rất rất thường bị chấn thương như trật khớp, đứt dây chằng, gãy xương,….Đứt dây chằng chéo đầu gối là tổn thương hay gặp nhất.

Khớp gối được cấu tạo bởi đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày và để giảm bớt lực tải trên sụn khớp, hai mảnh sụn chêm trong và ngoài được gắn trên mâm chày. Khớp gối phải chịu sức nặng khi đi, đứng hay các hoạt động khác của con người…và các lực tải lên khớp gối rất lớn.

Nhờ hệ thống dây chằng bao khớp nên khớp gối được giữ vững. Khi đầu gối bị chấn thương, xương có thể bị gãy kèm theo một hoặc nhiều dây chằng đầu gối bị đứt hoặc giãn khiến cho gối bị lỏng.

Hậu quả của đứt dây chằng chéo đầu gối

Đứt dây chằng đầu gối nếu không điều trị kịp thời, người bệnh sẽ không thể thực hiện được các động tác phức tạp trong sinh hoạt cũng như các hoạt động thể dục thể thao…Bên cạnh đó, nếu tình trạng này kéo dài còn gây tổn thương cả đến những bộ phận khác khác trong khớp gối như rách sụn chêm, giãn các dây chằng còn lại, bề mặt sụn khớp bị bong tróc, thoái hóa khớp…

Khi người bệnh bị đứt dây chằng gối lâu dần khớp gối bị hạn chế cử động sẽ làm tăng khả năng cơ đùi bị teo.

Khớp gối mất vững khiến cho mâm chày trượt ra trước so với lồi cầu đùi khiến cho sụn chêm bị kẹt giữa 2 xương bị rách. Sụn chêm sẽ càng bị rách rộng thêm nếu hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại.

Hơn nữa mâm chày sẽ bị lệch ra trước so với xương đùi khiến cho khớp gối bị mất vững làm cho khả năng đi  lại của người bệnh trở lên khó khăn nếu dây chằng chéo đầu gối bị đứt.

Đứt dây chằng đầu gối
Đứt dây chằng đầu gối

Đứt dây chằng chéo đầu gối khiến cho khớp gối bị thay đổi động học làm cho phân phối lực của lồi cầu xương đùi xuống mâm chày thay đổi bất thường dẫn đến sụn khớp bị tổn thương dẫn đến hệ quả là khớp gối bị thoái hóa.

>>> Xem thêm: Địa chỉ uy tín khám chữa bệnh thoái hóa khớp bằng Đông Y

Triệu chứng đứt dây chằng chéo đầu gối

Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bị đứt dây chằng chéo đầu gối dễ nhận thấy nhất như:

Nghe thấy tiếng rắc sau khi bị chấn thương, đầu gối bị sưng nề, vận động trở nên khó khăn. Các triệu chứng này sẽ tự hết sau vài tuần.

Lỏng gối: Người bệnh cảm giác đi lại khó khăn, chân yếu; chân bên gối lỏng khó khăn khi đứng trụ; dễ vấp ngã khi chạy nhanh; khi leo cầu thang, cảm giác chân không thật, khó khăn bước lên, bước xuống.

Teo cơ: khi thấy một bên đùi bị chấn thương nhỏ hơn so với bên không bị chấn thương có nghĩa là bạn đã bị teo cơ. Đó là do người bệnh ít vận động vì những cơn đau bởi khớp gối bị lỏng lẻo nên triệu chứng này thường xuất hiện muộn.

Những người ít vận động như nhân viên văn phòng, học sinh… thường dễ xảy ra tình trạng teo cơ.

Nguyên nhân bị đứt dây chằng chéo đầu gối

Nguyên nhân đứt dây chằng chéo đầu gối xảy ra có thể là do chấn thương trực tiếp và chấn thương gián tiếp. Chấn thương trực tiếp chiếm tới khoảng 30% là những chấn thương do va chạm trực tiếp vào vùng gối hoặc chơi các môn thể thao như đá bóng, bóng chuyền..hay tai nạn giao thông va chạm vùng đầu gối.

Chấn thương gián tiếp là nguyên nhân gây nên đứt dây chằng chéo đầu gối thường gặp nhất ví dụ như bạn đang chạy thì dừng hoặc chuyển hướng một cách đột ngột trong khi bàn chân vẫn giữ nguyên.

Đứt dây chằng đầu gối
Đứt dây chằng đầu gối

>>> Xem thêm: Trị đau xương khớp uy tín tại Thanh Hóa

Điều trị đứt dây chằng chéo đầu gối

Khi bạn bị đứt dây chằng chéo đầu gối, cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật tái tạo dây chằng bị đứt, từ 1 tuần đến 2 tháng sau khi dây chằng bị đứt là thời gian thích hợp.

Đối với trường hợp bị đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn cần thực hiện phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước để chức năng khớp gối được cải thiện và ngăn ngừa các tổn thương thứ phát do đứt dây chằng chéo trước gây ra.

Với trường hợp bị đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn nhưng bên còn lại không còn đủ giữ vững khớp gối cũng có thể chỉ định phẫu thuật tạo hình đứt dây chằng chéo trước.

Ngoài ra sau mổ, bạn cần phải tập phục hồi chức năng để giúp dây chằng mới được máu nuôi sống tốt, khỏe, đủ để giữ vững khớp gối. Nếu bạn luyện tập không đúng phương pháp, dây chằng mới sẽ bị chết có thể dẫn đến bại liệt.

>>>Xem thêm Một số bệnh xương khớp 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng đứt dây chằng chéo đầu gối để có cách phòng bị tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với phòng chẩn trị y học cổ truyền của lương y Lê Văn Thọ để được tư vấn miễn phí.

Đứt dây chằng đầu gối
Đứt dây chằng đầu gối

ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC

Email : luongylevantho@gmail.com

Phone : 0983 892 999 – 0916 593 441

Website :luongylevantho.com

Địa chỉ : Thôn Lương Thịnh – Xã Lương Sơn – H. Thường Xuân – Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 892 999