Không nên chủ quan với bệnh trượt đốt sống thắt lưng 

Trượt đốt sống thắt lưng là bệnh khá phổ biến nhưng không nhiều người biết đến bệnh lý này, tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng bệnh lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.  Không nên chủ quan và xem nhẹ các triệu chứng bệnh, bệnh trượt đốt sống thắt lưng cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra. 

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của https://dieutrixuongkhop.com/ để có thêm hiểu biết về căn bệnh này nhé.

Trượt đốt sống thắt lưng
Trượt đốt sống thắt lưng

Trượt đốt sống thắt lưng là gì?

Trượt đốt sống thắt lưng là tình trạng đốt sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, có thể là đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới. Tình trạng này khiến bệnh nhân đau thắt lưng, thường đau lan xuống một hoặc hai chân dẫn đến đi đứng khó khăn.

Trượt đốt sống thắt lưng – cùng được chia thành 6 loại như sau:

 • Trượt đốt sống bẩm sinh
 • Trượt đốt sống do khuyết eo
 • Trượt đốt sống do thoái hóa
 • Trượt đốt sống do bệnh lý
 • Trượt đốt sống do chấn thương
 • Trượt đốt sống sau phẫu thuật

>>> Xem thêm: Thoái hóa cột sống thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Mức độ của trượt đốt sống thắt lưng

Trượt đốt sống thắt lưng được chia thành 5 mức độ, mỗi mức độ trượt được xác định bằng tỉ lệ dựa trên phim X quang quy ước ở tư thế nghiêng. Tỷ lệ trượt được tính bằng khoảng cách trượt với độ rộng của thân đốt sống trượt.

 • Độ 1: trượt 0 – 25% thân đốt sống.
 • Độ 2: trượt 26 – 50% thân đốt sống.
 • Độ 3: trượt 51 – 75% thân đốt sống.
 • Độ 4: trượt 76 – 100% thân đốt sống.
 • Độ 5: trượt hoàn toàn, đốt trên hoàn toàn rời khỏi bề mặt thân đốt dưới.
Trượt đốt sống thắt lưng
Trượt đốt sống thắt lưng

 

Triệu chứng trượt đốt sống thắt lưng

Triệu chứng của bệnh trượt đốt sống lưng chủ yếu là đau lưng nên nhiều khi sẽ bị nhầm với các bệnh lý về xương khớp khác. Trong giai đoạn đầu của bệnh, thường sẽ không có triệu chứng hoặc chỉ có đau lưng thoáng qua.

Giai đoạn đau thắt lưng: đau lưng nhiều khi đi, đứng lâu, cúi ngửa cột sống, sau đó đau lan xuống mông, đùi, cẳng chân và bàn chân, đôi khi kèm tê, đau tăng lên khi ho, hắt hơi. Cơn đau sẽ tăng khi cột sống phải chịu lực như khi đứng, đi bộ, lao động…nhưng nằm nghỉ thì hết đau hoặc đau giảm hẳn. Những cơn đau sẽ khiến bệnh nhân thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng lên khó khăn, hoặc đôi khi bệnh nhân cảm nhận được sự trượt của đốt sống khi cúi, ngửa.

Ở giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân thay đổi tư thế và dáng đi, co cứng cơ ở thắt lưng và sự căng cơ ở mặt trong đùi, đi hơi khom lưng về phía trước, có thể kèm theo vẹo cột sống sang bên. Tình trạng đau cột sống thắt lưng mạn tính từng đợt, theo cơn và các cơn đau sẽ ngày càng xuất hiện dày lên. Khi người bệnh sử dụng áo nẹp cột sống thì triệu chứng này giảm rõ rệt.

Để chẩn đoán bệnh đúng nhất thì khi khám ở tư thế đứng dựa vào việc bệnh nhân có các dấu hiệu cong vẹo cột sống hoặc khi ưỡn quá mức sẽ giúp bệnh nhân đỡ đau hơn.

Dấu hiệu đau cách hồi (đau khi đi bộ, vì đau phải dừng lại, hết đau mới đi tiếp, đang đi vì đau lại phải nghỉ, hết đau lại đi) kết hợp với các biểu hiện tê bì, căng đau cả hai chân khi đi bộ. Triệu chứng này không xuất hiện khi bệnh nhân đi xe đạp. Đây cũng là triệu chứng rất quan trọng giúp chẩn đoán phân biệt với bệnh thoát vị đĩa đệm.

>>> Xem thêm: Các biện pháp điều trị bệnh Thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây trượt đốt sống

Trượt đốt sống xảy ra khi một đốt sống trượt ra trước so với đốt sống ngay bên dưới nó và nguyên nhân gây ra bệnh cũng có nhiều loại:

Trượt đốt sống thắt lưng
Trượt đốt sống thắt lưng

– Nguyên nhân do bẩm sinh là những rối loạn xảy ra ngay từ khi sinh ra

– Nguyên nhân do khuyết eo xảy ra khi thiếu hoặc gãy của phần nối ở phía sau của đốt sống

– Nguyên nhân do thoái hóa phổ biến nhất và thường liên quan tới bệnh lý thoái hóa đĩa đệm

Cơ chế trượt đốt sống

Tình trạng trượt đốt sống thường xảy ra ở vị trí đốt sống thắt lưng do cột sống thắt lưng chịu tải trọng của nửa trên cơ thể, nó hấp thụ hầu hết trọng lực của cơ thể ngay cả khi nghỉ ngơi và trong suốt thời gian hoạt động, ngoài ra cột sống thắt lưng còn phải đảm nhiệm cả nhiệm vụ vận động như gập, cúi, xoay. Đôi khi, các lực này tác động lên đốt sống quá mức làm đốt sống đó bị trượt ra trước so đốt sống bên dưới.

Những người có nguy cơ trượt đốt sống

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do những áp lực lên đốt sống lưng làm cho đốt sống bị lệch vì thế những người làm việc trong môi trường làm việc nặng nhọc ít được nghỉ ngơi như thợ xây, lao động tay chân dễ có nguy cơ bị trượt đốt sống lưng nhất. Ngoài ra những người tập luyện thể dục thể thao sai cách cũng dễ khiến cho đốt sống thắt lưng bị tổn thương lệch ra ngoài. Hoặc có những người có người thân bị trượt đốt sống thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.

Bệnh trượt đốt sống thắt lưng để lại hậu quả gì?

Nếu người bệnh bị bệnh ở dưới 50% thân đốt sống do khuyết eo đốt sống thì sẽ làm cho người bệnh đau từ thắt lưng rồi xuống chân và phần lớn người bệnh không cảm thấy đau sẽ không cần điều trị. Còn lại chỉ khoảng 10% người bệnh mới cần điều trị.

Lúc đầu khi người bệnh di chuyển hay đứng lâu thì cơn đau sẽ bắt đầu ở thắt lưng, nhưng sau đó khi bệnh nặng hơn chèn ép dây thần kinh tọa nên nó sẽ kéo xuống đùi, mông và cẳng chân. Khi người bệnh vận động như cúi, ngửa hay làm các động tác cũng có thể cảm thấy được các đốt sống bị trượt.

Trượt đốt sống có thể gây gù nếu bệnh ở mức độ nặng do khuyết eo thì bề mặt thân đốt sống sẽ bị di lệch hơn 50% và dẫn đến vùng thắt lưng bị gù. Biến chứng này rất ít khi xảy ra và chỉ chiếm khoảng 10% chủ yếu ở độ tuổi thanh thiếu niên nên rất ảnh hưởng đến sự phát triển của họ. 

Trượt đốt sống thắt lưng
Trượt đốt sống thắt lưng

Người bệnh sẽ đi hơi khom lưng về phía trước hoặc bị vẹo cột sống sang bên là do cơ trong đùi ( cơ chân ngỗng ) và cơ ở thắt lưng bị căng cứng. Nếu không được điều trị kịp thời thì người bệnh khi xoay lưng thì khung chậu cũng xoay theo, 2 bên mông sẽ teo cơ do thiếu vận động. Lúc này người bệnh có dáng đi giống đứa trẻ sơ sinh vậy.

Thoái hóa đốt sống sẽ khiến thân đốt sống bị trượt ra phía trước, làm hẹp trung tâm ống sống ngang chỗ trượt. Lúc này người bệnh sẽ có triệu chứng đau vùng thắt lưng, càng đi càng thấy nặng 2 chân và đau buốt, khi nghỉ ngơi thì các cơn đau cũng hết dần.

Vì thế nên chúng ta cũng không nên chủ quan với bệnh này.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh lý này, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với phòng chẩn trị y học cổ truyền của lương y Lê Văn Thọ – nơi chuyên khám chữa các bệnh về xương khớp để được tư vấn kỹ hơn!

Địa chỉ phòng chẩn trị: THÔN LƯƠNG THỊNH – XÃ LƯƠNG SƠN – HUYỆN THƯỜNG XUÂN – TỈNH THANH HÓA

Hotline :0983892999-0944508265

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 892 999