Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại nhà

Bài tập thoát vị đĩa đệm gây ra sự chèn ép dây thần kinh cột sống, khiến cho bệnh nhân gặp nhiều đau đớn. Một số bài tập thể dục giúp đem lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị và khôi phục trạng thái bệnh. cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên thực hiện sai động tác lại khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn vì thế trong quá trình tập luyện, người bệnh nên chú ý thực hiện đúng kỹ thuật đồng thời tập với tần suất thấp không nên vội vàng tránh để bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Trong bài viết dưới đây https://luongylevantho.vn/ xin chia sẻ một số bài tập hữu ích cho người bị thoát vị đĩa đệm.

>> Xem thêm: Gãy xương cẳng chân – chẩn đoán và điều trị

Lưu ý khi thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Đối với những người bị bênh về xương khớp đặc biệt là người bị thoát vị đĩa đệm, trong quá trình tập luyện các bài tập thể dục, người bệnh nên lưu ý các điểm sau đây:

 • Tham khảo ý kiến của bác sỹ khi lựa chọn bài tập. Vì mỗi bệnh nhân có tình trạng và mức độ sức khỏe khác nhau nên không phải bài tập nào cũng phù hợp.
 • Nên tập bài khởi động làm nóng cơ thể ít nhất 30 phút trước khi bước vào tập luyện chính thức để tránh gây nên những tổn thương nghiêm trọng trong quá trình rèn luyện như chấn thương xương khớp hoặc bong gân,…
 • Thực hiện đúng động tác và đúng kỹ thuật. Không nên tập luyện quá sức hoặc nhảy cóc trong quá trình tập. Tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ đúng quy trình tập luyện đã được huấn luyện viên thiết kế trước đó.
 • Trong quá trình luyện tập nên tránh một số bài tập có độ khó cao, nên tránh các tư thế, động tác như uốn cong, đứng cúi hoặc xoay vặn người,… Bởi các tư thế này có thể gây tổn thương cột sống khiến bệnh thêm trầm trọng.
 • Chú ý khi tập luyện, bệnh nhân nên kết hợp hít thở sâu nhằm cung cấp đủ oxy cho cơ thể.
 • Nếu như cơ thể xuất hiện những phản ứng bất thường như đau tức ngực hoặc khó chịu, đau nhức cơ bắp kéo dài,…nên ngừng việc tập luyện và nói ngay với bác sĩ để tìm được lời khuyên.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xuất hiện với triệu chứng đau nhức ở vùng thắt lưng, cơn đau này có thể kéo dài một vài ngày sau khi khởi phát và giảm đần sau đó. Hơn nữa những cơn đau có thể lan rộng xuống hông, mông và chân, gây ảnh hưởng xấu đến phạm vi di chuyển của người bệnh. Do đó, để giảm đau và giảm áp lực lên cột sống, người bệnh có thể thực hiện các bài tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm dưới đây.

1. Giảm áp lực cột sống bằng bài tập thể dục treo xà đơn

Treo xà đơn là một trong những biện pháp thiết yếu người bệnh cần thực hiện để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bài tập này giúp tạo ra các khoảng trống giữa các đốt sống giúp giảm áp lực cho đĩa đệm, đồng thời ngăn chặn sự đè ép của các đốt sống lên đĩa giảm, giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh.

+ Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Sử dụng dụng cụ tập xà đơn chuyên dụng hoặc một thanh ngang. Đứng thẳng, vươn hai tay nắm lấy xà đơn với tư thế lòng bàn tay hướng vào trong lòng.
 • Từ từ dùng lực nâng cơ thể lên và giữ nguyên tư thế trong 30 giây rồi thả lỏng và đưa cơ thể về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện bài tập này từ 3 – 4 lần.

Lưu ý: người bệnh nên thực hiện động tác chậm để tránh không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến cột sống và nếu cảm thấy đau nên dừng lại và thử chuyển sang bài tập khác. 

2.Tư thế Half Cobra Pose

Tư thế này hay còn được gọi là rắn hổ mang là một bài tập Yoga giúp mở rộng lưng dưới bằng cách kéo dãn đốt sống. Việc tập luyện lặp đi lặp lại động tác này giúp cải thiện tình trạng đau nhức di chuyển từ lưng đến chân. Không những thế, tư thế rắn hổ mang còn có tác dụng chữa lành, giúp tăng tốc độ phục hồi bệnh.

+ Cách thực hiện:

 • Nằm sấp trên sàn hoặc thảm tập với lòng bàn tay đặt hơi thấp hơn vai, duỗi thẳng và úp xuống hai bên. Đồng thời, khuỷu tay nằm sát cơ thể, hướng ra hai bên, còn mười ngón chân chạm sát sàn dùng lực, từ từ chống đỡ trên khuỷu tay đẩy hai vai ra sau một chút.
 • Hóp bụng, giữ hông tiếp xúc với sàn nhà và từ từ đẩy thẳng khuỷu tay, đồng thời ngửa đầu và uốn cong lưng về sau .
 • Giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 – 15 giây trước khi trở về vị trí nằm úp.
 • Thực hiện lặp lại bài tập 7 – 10 lần rồi trở về tư thế ban đầu.

Lưu ý: Người bệnh nên tập thật chậm và trong lần đầu tập luyện có thể gây khó chịu nhưng hiện tượng này sẽ biến mất sau vài ngày tập. Tuy nhiên, trong quá trình tập nếu gặp bất kỳ biểu hiện khó chịu khác kéo dài, người bệnh nên ngưng tập và tham khảo bác sĩ một bài tập khác.

>> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về xương ức

3. Tư thế cat-cow

Tư thế này là động tác kết hợp giữa hai tư thế yoga giúp giảm áp lực lên đĩa đệm đồng thời bài tập này cũng giúp giảm đau và cải thiện khả năng chuyển động của cột sống.

+ Cách thực hiện:

 • Chống người trên thảm bằng đầu gối và hai bàn tay, căn chỉnh cho bàn tay thẳng với vai, đầu gối thẳng với hông sao cho cột sống là một đường thẳng nối với phần vai và hông.
 • Sau đó hít vào và từ từ ngửa đầu nhìn lên trần nhà, đồng thời uốn cong lưng tạo thành một đường lõm ở phần giữa thắt lưng. Thở ra, hóp bụng lại và làm tròn cột sống bằng cách từ từ đẩy xương chậu về phía trước và cuối đầu để nhìn vào bàn chân.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 – 10 giây và thả lỏng, đưa cơ thể về vị trí ban đầu. Lặp lại bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm này 2 – 3 lần.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cổ

Đối với người bị thoát vị đĩa đệm cổ, một số bài tập thể dục giúp giảm nhanh triệu chứng đau nhức ở cổ, vai và cánh tay sau đây bạn nên thử:

1. Bài tập kéo trái tay

Cách thực hiện bài tập như sau:

 • Ngồi trên sàn hoặc trên thảm tập với tư thế thẳng người, từ từ nghiêng cổ về phía bên trái, đồng thời đặt tay trái lên đầu và nhẹ nhàng kéo đầu về phía vai trái.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây, sau đó đổi bên và thực hiện tương tự. Lặp lại động tác này từ 10 – 15 phút mỗi ngày.

Lưu ý: Trong quá trình tập luyện nên chú ý dùng lực kéo vừa đủ cho đến khi cảm thấy căng ở phần vai và cổ và không dùng lực quá mạnh gây tác động xấu đến cơ và khớp ở cổ.

2. Bài tập kéo dài cổ

Để giảm nhanh triệu chứng đau nhức do thoát vị đĩa đệm cổ gây nên, người bệnh có thể thử bài tập kéo căng cổ sau đây:

 • Ngồi trên ghế với tư thế thẳng lưng, cúi đầu cho cằm hướng về phía ngực.
 • Sau đó từ từ nghiêng đầu về phía trái, giữ yên trong 2 – 3 giây và nghiêng sang phải giữ trong 2-3 giây.
 • Cuối cùng trở về lại vị trí bắt đầu.

Người bệnh có thể thực hiện bài tập này nhiều lần trong ngày giúp giảm nhanh cơn đau và hỗ trợ cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

3. Xoay cổ

Cách thực hiện như sau:

 • Ngồi thẳng lưng và thư giãn vai, nhẹ nhàng quay đầu sang bên trái, giữ trong 30 giây rồi từ từ quay sang bên phải và giữ yên 30 giây và trở lại vị trí ban đầu.
 • Lặp lại bài tập 3 – 5 lần trong suốt quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

Lưu ý: khi áp dụng người bệnh không nên xoay đầu ra phía sau, tránh trường hợp gây tổn thương dây thần kinh và cột sống khiến bệnh thêm phức tạp.

>>> Xem thêm: Thoái hóa đốt sống lưng – phương pháp điều trị bằng Đông Y.

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống L4 – L5

Thoát vị đĩa đệm đốt sống L4 – L5 là tình trạng đĩa đệm ở đốt sống này thoát ra khỏi vị trí ban đầu vốn có, gây đau và khó chịu. Người bệnh có thể áp dụng các bài tập sau để giảm đau và ngăn chặn tình trạng co cứng khớp

Bài tập nằm sấp

Cách thực hiện như sau:

 • Người bệnh nằm sấp trên thảm, đồng thời duỗi thẳng tay và chân, hít vào và từ từ nâng cổ lên. Tiếp đến thở ra, hóp bụng lại và đưa cổ về lại vị trí ban đầu.
 • Thực hiện lặp lại khoảng 10 lần.

Lưu ý: Người bệnh nên chú ý giữ lưng thẳng khi tập luyện động tác này.

Các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm giúp cải thiện và ngăn ngừa bệnh tái phát trong tương lai cũng hỗ trợ việc điều trị được diễn ra tốt nhất. Tuy nhiên, các động tác rèn luyện này chỉ mang tính chất hỗ trợ. Vì vậy, để điều trị bệnh dứt điểm, người bệnh nên thăm khám và chữa trị theo y khoa. Đồng thời nên chú ý chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để thúc đẩy tốc độ bình phục bên.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên tại phòng khám. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ tại phòng khám của lương y Lê Văn Thọ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN LƯƠNG Y
LÊ VĂN THỌ

Liên hiệp hội UNESCO Việt Nam

Thôn Lương Thịnh – Xã Lương Sơn – H. Thường Xuân – Thanh Hóa

ĐIỆN THOẠI : 0944.508.265 -966.214.992 – 0915642141

Nếu đang gặp vấn đề về XƯƠNG KHỚP, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Lương y Lê Văn Chiến sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!